ไก่ทอดเปรี้ยวหวาน
เครื่องปรุง
- เนื้อไก่
- นมข้นจืด
- แป้งสาลี
- น้ำจิ้มบ๊วย
- น้ำตาล
- ซีอิ้วขาว
- น้ำมะขาม
วิธีทำ
- นำเนื้อไก่มาล้าง หั่นเป็นชิ้นขนาดพอดีคำ ใส่นมข้นจืดลงไป คนให้ทั่ว และหมักทิ้งไว้ประมาณ 2 ชั่วโมง
- เมื่อหมักไก่ได้ที่แล้ว นำแป้งสาลีมาใส่จาน ใส่ไก่ที่หมักไว้ลงไปคลุกกับแป้งให้ทั่วชิ้นไก่ทุกชิ้น (สะบัดแป้งออกอย่าให้แป้งเกาะหนามาก)
- ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน รอจนน้ำมันเริ่มร้อน จึงนำไก่ที่คลุกแป้งไว้ลงทอดให้เหลืองกรอบ แล้วตักขึ้นพักไว้
- ตั้งกระทะอีกใบ ใส่น้ำจิ้มบ๊วย และน้ำตาลทรายลงไป คนจนน้ำตาลละลายหมด เติมซีอิ้วขาวและน้ำมะขามเปียกลงไป คนให้เข้ากัน
- ใส่ไก่ทอดลงไปในซอสเปรี้ยวหวาน คลุกเคล้าให้ซอสเคลือบไก่ให้ทั่ว จากนั้นก็ปิดเตาและยกลงได้ ตักใส่จาน จากนั้นก็ยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ
No comments:
Post a Comment