ส่วนผสม
- ปลากระพง 1 ตัว
- คึ่นฉ่าย หั่นเป็นท่อน
- ต้นหอม หั่นเป็นท่อน
- ขิงซอย
- พริกชี้ฟ้าแดง หั่นฝอย
- พริกไทย
- ซีอิ้วขาว
- น้ำมันหอย
- ซอสปรุงรส
- น้ำตาล
- กระเทียมกลีบใหญ่
- น้ำมันงา
- นึ่งปลา - วางปลาใส่จาน โรย [ขิงซอย คึ่นฉ่าย] นําไปนึ่ง ต้องรอให้น้ำเดือดจัดเสียก่อน นึ่งประมาณ ๑๐ นาที ยกลง เทน้ำที่ออกจากตัวปลาทิ้งไป
- เตรียมส่วนผสมน้ำราด [น้ำ รสดี ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย ซอสปรุงรส น้ำตาล น้ำมันงา พริกไทย] ใส่ถ้วยคนรวมกันไว้
- นำน้ำมันใส่กระทะ นำไปตั้งไฟ เอาส่วนผสมน้ำราด เทใส่กะทะ ใส่ [ขิงซอย ต้นหอม คึ่นฉ่าย พริก] พอเดือดแล้ว เทราดที่ปลา
No comments:
Post a Comment