เครื่องปรุง
- เต้าหู้ไข่
- หมูสับ หรือ กุ้งสด
- เห็ดหอมแห้ง
- มะเขือเทศ
- กระเทียม
- หัวหอมใหญ่
- น้ำตาล
- ซีอิ้วขาว
- น้ำมันหอย
- แป้งข้าวโพด
- ต้นหอม
วิธีทอดเต้าหู้
- หั่นเต้าหู้หลอดเป็นแว่น ตักแป้งมันใส่จาน กระจายให้ทั่วจาน นำเต้าหู้ที่หั่นแล้วมาคลุกแป้งมันให้ทั่ว นําไปทอดเตรียมใส่จานไว้
วิธีทำหมูสับทรงเครื่อง
- แช่เห็ดหอมแห้ง เห็ดหอมนิ่ม จากนั้น นำมาหั่นเป็นชิ้นบางๆ (เก็บน้ำแช่เห็ดหอมเอาไว้อย่าทิ้ง)
- กระเทียมมาสับให้ละเอียด หั่นหัวหอมใหญ่เป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า และซอยต้นหอมเป็นฝอยๆ ส่วนมะเขือเทศแบ่งออกเป็น 4 ส่วน เฉือนเอาไส้ออก แล้วหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า
- ตั้งกระทะ พอน้ำมันเริ่มร้อนให้ ใส่กระเทียมสับ หัวหอมใหญ่ ใส่หมูสับลงไป ใส่เห็ดหอม น้ำแช่เห็ดหอมลงไป ใส่มะเขือเทศหั่น เครื่องปรุงคือ ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย และน้ำตาลทรายลงไป
- นำแป้งข้าวโพดมาใส่น้ำเปล่าลงไปประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ คนให้ละลาย และใส่ลงไปในกระทะ คนเร็วๆ ให้เข้ากัน ใส่ต้นหอมซอย คลุกให้ทั่ว
- ตักราดลงบนเต้าหู้ทอดที่เตรียมไว้ในจาน เรียบร้อยแล้ว
good
ReplyDeletegoooooooooooood
ReplyDelete