- ปูม้าสดๆ น้ำปลา
- น้ำตาล
- เกลือ
- พริกขี้หนูสด
- กระเทียมกลีบใหญ่
- น้ำมะนาว
- มะระ
- ใบสาระแหน่
วิธีทำ สูตรการทำน้ำยำ
- พริก กระเทียม น้ำปลา น้ำตาล ชูรส ลงในชามผสมให้เข้ากัน ใส่ปูม้า มะระ กระเทียมกลีบใหญ่ฝานเป็นแว่น คลุก ให้เข้ากัน เป็นเสร็จแล้ว
วิธีทำ สูตรปูดอง
- เริ่มจากการเตรียมน้ำสำหรับดองปู โดยเตรียมน้ำปลา น้ำต้มสุก น้ำตาล เกลือ ใส่ลงผสมในหม้อแล้วยกขึ้นตั้งไฟให้ร้อน คนให้ละลายเข้ากัน ปิดไฟตั้งทิ้งไว้ให้เย็น
- นำปูม้ามาล้างให้สะอาด แกะกระดองปูและส่วนที่บอกเพศของปูออก แล้วสับเป็นชิ้นส่วนของก้ามปูให้ทุบให้แตกนิดหน่อย ใส่ลงไปในภาชนะสำหรับจะใช้ดอง
- เทส่วนผสมของน้ำปลาที่ทิ้งไว้ให้เย็นแล้วใส่ลงไปจนท่วมเนื้อปู ปิดฝา แล้วนำเข้าตู้เย็นทิ้งไว้ 1 คืน
No comments:
Post a Comment