1.มะระ 1 ลูก
2.ซี่โครงหมู 200 กรัม
3.รากผักชี (บุบ) 3 ราก
4.กระเทียม (บุบ) 3 กลีบ
5.พริกไทย 1 ช้อนชา
7.ซิอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
8.เกลือ 1 ช้อนชา
9.พริกไทย (โรยหน้า)
วิธีทํา มะระตุ๋นซี่โครงหมู
- มะระ- ล้างทำความสะอาด ผ่าครึ่งตามแนวยาว ใช้ช้อนควักไส้และขูดเยื่อขาวๆ ออก เอาเกลือป่นถูกให้ทั่ว ใส่ลงน้ำ (หรือผสมเกลือเพิ่มในน้ำ) แช่ไว้ 10 นาที เพื่อช่วยลดความขมของมะระ
- หม้อต้มกระดูกหมู พอน้ำเดือด หมั่นคอยช้อนฟองที่ลอยออกเพื่อน้ำซุปจะได้ใส ใส่รากผักชี กระเทียม พริกไทย เกลือเล็กน้อย ใส่มะระ ใส่รสดีเป็นก้อน ตุ๋นเป็นเวลา 1 1/2 – 2 ชม. ใส่ส้อมจิ้มซี่โครงดูว่าเนื้อนุ่มเปื่อยดี ตักใส่ภาชนะเสริฟ
No comments:
Post a Comment