- สะตอ
- กะปิ
- กุ้งชีแฮ
- กระเทียมกลีบเล็ก
- หอมแดง
- น้ำตาลทราย ตามชอบ
- น้ำมะนาว
- ซอสน้ำมันหอย
- พริกเหลืองหรือพริกขี้หนูแดงสด
วิธีปรุงเครื่องแกง
กระเทียม กะปิ พริก และหอมแดง โขลกรวมกัน ให้ละเอียด
วิธีทำผัดสะตอ
- กระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำเครื่องแกงที่ตำไว้ผัด ใส่กุ้ง เมื่อกุ้งเริ่มสุก ใส่น้ำมะนาวเพื่อให้สะตอคงสีเขียวที่น่ารับประทานไว้ เสร็จแล้วสะตอลงผัดใส่น้ำตาลทราย ซอสน้ำมันหอย
** สะตอก่อนนำมาผัดให้แช่น้ำปล่าว ประมาณ 10 นาที เพื่อสะตอจะได้ไม่เหี่ยวเวลาผัด และไม่ควรผัดนานเกนไปหลังจากใส่สะตอแล้ว เพราะจะทำให้ไม่กรอบ
No comments:
Post a Comment