◊ กุ้งสด
◊ น้ำส้มสายชู
◊ น้ำปลาดี
◊ พริกขี้หนูสด
◊ กระเทียม
◊ น้ำมะนาว
◊ ใบสะระแหน่ มะระสด
วิธีทำ กุ้งแช่น้ําปลา
- 1. ผ่าครึ่งมะระแล้วคว้านไส้ทิ้ง หั่นมะระเป็นชิ้นบางๆ แล้วจึงสับพริกขี้หนู กระเทียมให้ละเอียด
- นำกุ้งมาแกะเปลือก เหลือไว้แต่หางกุ้งกับเนื้อกุ้ง ใช้มีดกรีดหลังกุ้งให้เกือบสุดถึงท้องกุ้ง ดึงเส้นดำทิ้ง ...นำไปล้างน้ำเย็นจัด ใส่น้ำส้มสายชู ล้างโดยเร็วประมาณ ๓๐ วินาที (นับ ๑-๑๐ ไป ๓ รอบก็จะครบพอดี)
- นำกุ้งล้างด้วยน้ำเย็นอีกครั้ง (ถ้าจะกินแบบเร่งด่วนก็ใส่ช่องแช่แข็งเลย)
- นำน้ำตาล พริกขี้หนู กระเทียม น้ำปลา น้ำมะนาว ผสมเข้าด้วยกัน
- จัดเรียงมะระให้รอบขอบจาน วางกุ้ง ราดด้วยน้ำยำให้ทั่ว โรยหน้าด้วยใบสาระแหน่
No comments:
Post a Comment