รวมเมนูอาหารยอดฮิต

รวมเมนูอาหารยอดฮิต

Monday, October 13, 2014

กุ้งแช่น้ําปลา

ส่วนผสม
◊ กุ้งสด
◊ น้ำส้มสายชู
◊ น้ำปลาดี
◊ พริกขี้หนูสด
◊ กระเทียม
◊ น้ำมะนาว
◊ ใบสะระแหน่ มะระสด

วิธีทำ กุ้งแช่น้ําปลา
  • 1. ผ่าครึ่งมะระแล้วคว้านไส้ทิ้ง หั่นมะระเป็นชิ้นบางๆ แล้วจึงสับพริกขี้หนู กระเทียมให้ละเอียด
  •  นำกุ้งมาแกะเปลือก เหลือไว้แต่หางกุ้งกับเนื้อกุ้ง ใช้มีดกรีดหลังกุ้งให้เกือบสุดถึงท้องกุ้ง ดึงเส้นดำทิ้ง ...นำไปล้างน้ำเย็นจัด ใส่น้ำส้มสายชู ล้างโดยเร็วประมาณ ๓๐ วินาที (นับ ๑-๑๐ ไป ๓ รอบก็จะครบพอดี)
  • นำกุ้งล้างด้วยน้ำเย็นอีกครั้ง (ถ้าจะกินแบบเร่งด่วนก็ใส่ช่องแช่แข็งเลย)
  • นำน้ำตาล พริกขี้หนู กระเทียม น้ำปลา น้ำมะนาว ผสมเข้าด้วยกัน
  • จัดเรียงมะระให้รอบขอบจาน วางกุ้ง ราดด้วยน้ำยำให้ทั่ว โรยหน้าด้วยใบสาระแหน่


No comments:

Post a Comment